7 phương pháp dạy tiếng Anh qua truyện hiệu quả cho trẻ

Thực tế đã chứng minh: dạy tiếng Anh qua truyện cho trẻ là phương pháp hữu ích để rèn luyện kỹ năng Tiếng Anh cũng như tạo niềm yêu thích môn học cho trẻ. Vì vậy, nếu đang đau đầu không biết phải dạy con Tiếng Anh như thế nào để trẻ không cảm thấy gò bó, mệt mỏi bạn có thể tham khảo 7 phương pháp dưới đây nhé!

Tham gia đọc truyện cùng con

Bố mẹ đọc truyện cho con với âm lượng vừa nghe, không quá to cũng không qúa  nhỏ và giải nghĩa những từ trẻ thắc mắc sẽ giúp trẻ  tập trung và hào hứng hơn là phải tự đọc. Thêm vào đó, hãy chỉ ra tính cách, hành động của các nhân vật trong truyện để trẻ không chỉ học tiếng Anh mà còn biết thêm quy tắc ứng xử trong đời sống.

7- phuong-phap-day-tre-tieng-anh-qua-truyen-hieu-qua-cho-tre-1

Tôn trọng khả năng của trẻ

Mỗi đứa trẻ có khả năng khác nhau, do đó khi thấy con mình không hiểu truyện mà bạn bè đang đọc thì cũng đừng lo lắng. Hãy bắt đầu với những mẩu chuyện đơn giản hơn, thích hợp với vốn từ vựng của trẻ và hãy để con đọc cuốn truyện mình thích. Trẻ sẽ chán nản nếu phải học những thứ mình không hứng thú và việc dạy tiếng Anh cho con sẽ trở nên phản khoa học?

Luyện tập trước khi đọc truyện cho con

Thông thường, trẻ không thích đọc những cuốn sách mới vì chúng không thích bị thấy va vấp trước mặt bố mẹ. Do đó, hãy cho trẻ em xem các hình ảnh minh họa và giải thích sơ qua nội dung cho con. Ngoài ra, bạn cũng nên cho trẻ đọc trước những từ Tiếng Anh không biết hoặc quá khó trong sách.

7- phuong-phap-day-tre-tieng-anh-qua-truyen-hieu-qua-cho-tre-2

Giải thích thật chi tiết cho con

Khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ qua truyện, hãy giải thích sơ qua nội dung để con có thể định hình những nhóm từ mình sẽ đọc hôm nay. Ngoài ra, để trẻ nhớ từ lâu và nhớ kỹ, bạn có thể nhấn mạnh nghĩa của từ xuất hiện nhiều lần và yêu cầu con tìm ra từ đó. Nếu  con bị vướng ở từ nào thì cũng đừng ép con đọc tiếp hay giải thích nghĩa ngay cho con. Bạn hãy đọc tiếp sau đó cho trẻ đoán, như vậy con sẽ vừa nhớ từ, vừa nhớ cách dùng chúng.

Tạo thành thói quen cho trẻ

Bạn nên dành ra khoảng thời gian cố định trong ngày để đọc truyên với con, lý tưởng nhất là trước khi đi ngủ. Lặp đi lặp lại thường xuyên như vậy việc dạy tiếng Anh cho trẻ qua truyện sẽ hiêu quả hơn vì nó vừa tạo thói quen vừa tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ. Như vậy, trẻ sẽ tiếp thu đều đặn vốn từ vựng tiếng Anh đồng thời nhận thức của con về thế giới xung quanh sẽ trở nên phong phú hơn.

7- phuong-phap-day-tre-tieng-anh-qua-truyen-hieu-qua-cho-tre-3

Tập trung cao độ

Trẻ thường hay xao nhãng đặc biệt khi hiện nay chúng luôn được bao quanh bởi những món đồ công nghệ hấp dẫn. Cách phổ biến nhất để trẻ chỉ tập trung vào câu chuyện là chia nhỏ lần đọc, cứ 10 phút nghỉ một lần để con có thời gian tiếp thu những điều được nghe. Ngoài ra, bạn có thể thảo luận thêm về những vấn đề trong truyện để trẻ hiểu nội dung hơn cũng như tăng sự ham thích khi đọc chúng.

Luyện viết thường xuyên

Các nhà ngôn ngữ học đã chứng minh viết cũng là một cách học tiếng anh hiệu quả. Vì thế các bậc phu huynh hãy để cho con viết những từ trẻ học được khi dạy tiếng Anh qua truyện. Như thế trẻ sẽ nhớ nhớ mặt chữ lâu hơn.

7- phuong-phap-day-tre-tieng-anh-qua-truyen-hieu-qua-cho-tre-4

Với 7 cách trên chắc hẳn các bậc phụ huynh đã thấy việc dạy tiếng Anh cho trẻ em qua truyện không quá khó khăn phải không nào? Nếu cha mẹ cố gắng và kiên trì cùng con thì chắc chắn trẻ sẽ đạt được khả năng tiếng Anh vượt bậc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *