Tiến sỹ tâm lý Ellen Bialystok, Đại học York, Canada từng chia sẻ: “Trẻ nói song song 2 ngôn ngữ thường ghi điểm cao hơn ở các bài trắc nghiệm trí thông minh, đồng thời đạt thành tích học tập vượt trội hơn so với các bé chỉ nói tiếng mẹ đẻ”. Tuy nhiên, phương pháp dạy tiếng anh truyền thống lại khiến trẻ rơi vào tình trạng học nhưng không giao tiếp được tiếng anh. Vì vậy với triết lý giáo dục mới tại Hello Kids: Học tiếng anh qua vận động và trò chơi sẽ giúp trẻ có khởi đầu vững chắc, giao tiếp tiếng anh thành thạo để trở thành công dân toàn cầu.

Học tiếng anh qua vận động và trò chơi là gì

Học tiếng anh qua vận động và trò chơi là phương pháp giáo dục nổi tiếng đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nó được khởi xướng bởi các nhà tâm lý học và chuyên gia giáo dục tại nhiều quốc gia phương Tây vào những năm đầu thế kỷ XX, trong đó có Jean Piaget – người đặt nền tảng cho giáo dục sớm. Sau này nhà giáo dục người Mỹ, Macalet macmilena và chuyên gia giáo dụng người Ý nổi tiếng Maria Montesori đều có các bổ sung cho phương pháp giáo dục hiệu quả này.

Tại Việt Nam, các trung tâm tiếng anh nổi tiếng như Apollo, Ila, Popodoo… đều áp dụng phương pháp này và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các phụ huynh tiến bộ. Đây là phương pháp đào tạo thuận tự nhiên và hiệu quả nhất đối với trẻ nhỏ từ 3-15 tuổi.

Tiếng anh vận động là mô hình hình được các trung tâm như Apollo, Ila… áp dụng

Hiểu một cách đơn giản đó là “học thông qua chơi”. Nếu như 2, 3 thập kỷ trước, tại Việt Nam thịnh hành phương pháp học “Hàn lâm”, cần phân tích ngữ pháp, học thuộc mẫu câu, từ vựng bằng cách ghi chép ra giấy 10 lần, 20 lần… thậm chí dịch ra tiếng Việt, thì phương pháp “Học qua vận động” hoàn toàn ngược lại. Tại Hello Kids, tiếng Anh trong lớp học chỉ là “công cụ” giúp giáo viên và học viên hiểu nhau trong các trò chơi. Những mục tiêu ngôn ngữ sẽ khéo léo được lồng vào các hoạt động. Quá trình học tiếng Anh khi đó sẽ tự nhiên như khi trẻ bắt đầu học tiếng Việt với cha mẹ. Vì vậy, học kết hợp chơi giúp trẻ vui vẻ thay vì buồn ngủ? Trẻ sẽ toát mồ hôi vì chạy nhảy, hò hét thay vì mỏi tay vì chép, mỏi đầu vì học thuộc?

Triết lý giáo dục mới của Phương pháp tiếng anh vận động

Chơi hơn dạy

Với trẻ em, tạo được sự hứng thú, yêu thích chính là khởi đầu của giáo dục. Khi các bé được thỏa sức trong các trò chơi lý thú, cạnh tranh, tương tác bằng tiếng Anh, được tự do hát múa theo điệu nhạc, tự bé sẽ hình thành những phản xạ tư duy bằng ngoại ngữ rất tự nhiên. Không áp lực, không căng thẳng, không cảm giác tiếng anh giống như một môn học.

Giờ học nào cũng đầy ắp tiếng cười

Giao tiếp nhiều hơn đọc viết

Hiện nay, không ít các bậc cha mẹ thường quan niệm trẻ chưa biết chữ, chưa biết viết thì không nên cho học tiếng anh. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, giống như tiếng mẹ đẻ, trình tự học một ngôn ngữ sẽ xuất phát từ nghe, nói, rồi mới đến đọc, viết và Hello Kids sẽ giúp bé trải nghiệm việc học tiếng Anh theo đúng trình tự bản năng này.

Các bé theo học tại Hello Kids không còn tình trạng học tốt nhưng không nói được tiếng anh. Trái lại bé sẽ giao tiếp tốt khi lên 8 tuổi nếu theo học từ lúc 3 tuổi, qua đó giúp trẻ tạo niềm yêu thích đối với tiếng anh.

Giúp các con tự tin khi giao tiếp với các bạn và giáo viên bản ngữ

Bắt chước hơn ngữ pháp

Các công thức ngữ pháp cầu kỳ và máy móc nếu được áp dụng một cách khô cứng như phương pháp dạy truyền thống: Học thuộc lòng cấu trúc ngữ pháp, ghi chép lại ra giấy 100 lần liệu có đem lại hiệu quả? Vâng bé có thể nhớ được cấu trúc ngữ pháp nhưng lại không thể giao tiếp. Tại Hello Kids, cấu trúc ngữ pháp được áp dụng theo từng độ tuổi, phù hợp với tâm lý các con. Đối với lứa tuổi mẫu giáo, trẻ sẽ bắt trước cách nói thay vì học cấu trúc ngữ pháp khô cứng. Đối với học sinh Tiểu học, Trung học được kết hợp giữa bắt trước và trò chơi. Các cấu trúc câu được truyền tải hoàn toàn thông qua trò chơi và giao tiếp bằng ngôn ngữ, giúp trẻ vừa nhớ cấu trúc, vừa được thực hành.

Tất cả các kiến thức đều được biên soạn thành trò chơi, hoạt động để các con dễ tiếp thu

Học cụ hơn giáo trình

Giáo trình được áp dụng với tùy từng độ tuổi. Đối với các bé từ 3-5 tuổi giáo trình chỉ được phát về nhà để cha mẹ rèn luyện cho bé. Trẻ không phải cầm cuốn giáo trình lớn trên lớp, tạo cảm giác thoải mái, không phải như đi học.

Đối với trẻ từ 6-15 tuổi, thời gian sử dụng giáo trình chiếm không quá 50% thời lượng trên lớp. Các bé được học thông qua trò chơi, tương tác, hoạt động nhóm, khám phá thế giới bằng tiếng anh.

Với phương pháp vận động, tiếng Anh luôn “vui vẻ” thế này ^^

Chắc chắn với mô hình và triết lý giáo dục mới: Học tiếng anh thông qua vận động và trò chơi sẽ giúp các con yêu thích, đam mê tiếng anh, đó mới thực sự là Natural Language và cũng chính là khởi nguồn để trở thành công dân toàn cầu.