Lợi ích tuyệt vời của việc cho trẻ học tiếng Anh sớm

Theo các chuyên gia giáo dục hàng đầu trên thế giới, “từ 3 – 5 tuổi được coi là giai đoạn vàng cho trẻ học ngoại ngữ”. Tại sao lại như vậy? Hãy nghe các chuyên gia chia sẻ lợi ích của việc học ngoại ngữ sớm trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ có nhiều cơ hội và thời gian để học tập hơn

Đây là sự thật hiển nhiên bởi nếu con bạn bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 1 thì đến lớp 12, trẻ đã có 12 năm học tiếng Anh, còn nếu lên lớp 6 mới bắt đầu học tiếng Anh, thì chắc chắn là thời gian học sẽ ít hơn. Mặt khác, trẻ bé thường ít chịu áp lực học tập các môn khác như Toán, Văn, Lý, Hóa … hơn các trẻ lớn, nên bạn cũng dễ dàng đầu tư vào ngoại ngữ cho con hơn.

6-loi-ich-tuyet-voi-cua-viec-cho-tre-hoc-tieng-anh-som-1

Trẻ phản xạ tự nhiên và phát âm giống người nước ngoài hơn

Do đặc điểm phát triển tâm sinh lý của trẻ nhỏ nên chúng có khả năng bắt chước ngôn ngữ từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách kì diệu và sẵn sàng luyện tập để được phản xạ một cách tự nhiên nhất. Bạn hãy thử nói một câu gì đó thật khác lạ (thật nhanh, thật chậm hoặc thật buồn cười) rồi yêu cầu một trẻ 5 tuổi và một trẻ 10 tuổi nhắc lại. Bạn sẽ so sánh thấy ngay kết quả!

Trẻ tự tin hơn trong giao tiếp

 Khi học ngôn ngữ mới, trẻ sẽ được khám phá một thế giới từ ngữ kì thú đem đến một trải nghiệm tuyệt vời. Cảm giác nói ra một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ có thể là một động lực lớn khiến trẻ hăng say và thích thú chia sẻ với các bạn và gia đình cũng như mọi người xung quanh. Và trẻ tự tin hơn với thành công bước đầu mà mình làm được có thể là động lực cho trẻ say mê học tập các môn khác nữa.

6-loi-ich-tuyet-voi-cua-viec-cho-tre-hoc-tieng-anh-som-2

Trẻ có cơ hội khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn

 Bạn có để ý thấy rất nhiều sản phẩm xung quanh đều có tiếng Anh không? Chiếc điện thoại mới, máy tính, thuốc uống, xà phòng tắm, dầu gội đầu… Bạn đã bao giờ bực mình vì chiếc điện thoại toàn tiếng Anh mà bạn không hiểu sử dụng  chưa và ngưỡng mộ một người có thể nói chuyện thoải mái với một ông Tây? Chính vì vậy, tạo điều kiện cho trẻ học tiếng anh sớm chính là bước đệm hoàn hảo để trẻ có cơ hiệu tìm hiểu cuộc sống muôn màu xung quanh mình.

Trẻ có kết quả học tập ở trường cao hơn

Nhiều phụ huynh lo lắng đầu tư cho con học ngoại ngữ có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của trẻ ở các môn quan trọng khác. Nhưng những nghiên cứu gần đây đã cho thấy: trẻ có thời gian học ngoại ngữ dài thường có kết quả trung bình các môn cao hơn các bạn không được học ngoại ngữ.

6-loi-ich-tuyet-voi-cua-viec-cho-tre-hoc-tieng-anh-som-3

Theo báo cáo nghiên cứu của trường Đại học Bound năm 2007, những sinh viên được học ngoại ngữ liên tục từ 4 năm trở lên có điểm thi đầu vào đại học (kì thi SAT) cao hơn các sinh viên không học ngoại ngữ (hoặc học dưới 6 tháng) là 140 điểm (trên điểm tối đa 800) ở tất cả các môn thi: Toán, Khoa Học và Viết luận.

Trẻ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn

Năm 2004, Tạp chí Nature – Mỹ đăng một nghiên cứu có tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ, chỉ ra rằng những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn những trẻ không được học ngoại ngữ. Tiến sỹ Ellen Bialystok của đại học York Toronto, Canada trả lời thời báo NewYork số ngày 30/5/2011 cũng khẳng định các trẻ được học ngoại ngữ sớm có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh và tốt hơn các trẻ không được học ngoại ngữ.

Trẻ hiểu biết nhiều hơn về thế giới

 Học ngoại ngữ không đơn thuần chỉ là học vỏ ngôn ngữ bề ngoài mà trẻ còn được tiếp xúc với đất nước, văn hóa và con người nói thứ tiếng ấy.

6-loi-ich-tuyet-voi-cua-viec-cho-tre-hoc-tieng-anh-som-4

Trẻ có cơ hội hoàn thiện và làm giàu vốn tiếng Việt hơn

Hầu hết chúng ta nói tiếng Việt mà ít suy nghĩ gì về cấu trúc hay quy tắc ngữ pháp. Khi học ngoại ngữ, trẻ được tiếp cận với cách thức diễn đạt, cấu trúc ngữ pháp mới và có cơ hội so sánh với tiếng Việt. Từ đó, trẻ sẽ diễn đạt tiếng Việt rõ ràng và chính xác hơn.

Trẻ có cơ hội học tập và nghề nghiệp tốt hơn

Nếu trẻ có ước mơ đi du học nước ngoài hay vào các trường đại học danh tiếng, được làm ở các công ty hàng đầu trên thế giới thì bạn hãy đầu tư ngoại ngữ cho con ngay từ bây giờ. Toàn cầu hóa là xu hướng tất yếu của thời đại và biết ngoại ngữ chính là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tương lai cho con bạn.

6-loi-ich-tuyet-voi-cua-viec-cho-tre-hoc-tieng-anh-som-5

Hoạt động gắn kết cả gia đình

Nếu cũng biết ngoại ngữ thì đây là một hoạt động lí tưởng để bạn cùng học và cùng chơi, cùng chia sẻ niềm vui học tập với con. Bạn vẫn nhớ cảm giác tuyệt vời khi con nói tiếng nói đầu tiên chứ? Những âm thanh đấy thật kì diệu! Bạn đừng quá khắt khe bắt con phải đúng ngay từ đầu mà hãy cùng con bắt đầu học tiếng anh bằng cách nghe các băng đĩa ngoại ngữ và bắt chước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *